Bắc Nghĩa - Đồng Hới - Quảng Bình

Friday, 24/09/2021 - 18:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Bắc Nghĩa

“NHỮNG TIẾT HỌC CHỦ ĐỀ KÌ DIỆU” - KHỐI 4

 

          Thực hiện kế hoạch năm học về việc xây dựng dạy học theo chủ đề liên môn, tiếp cận với chương trình GDPT 2018; trong thời gian vừa qua, khối 4 đã tổ chức thành công các tiết học chủ đề tiêu biểu như môn Toán, Khoa học, Tiếng Việt, …

          Với những tuần học đầu tiên của HKII, các em đã được tham gia tiết học chủ đề “Âm thanh kì diệu” (môn Khoa học) đầy hào hứng. Khi được giáo viên giao nhiệm vụ vận dụng những kiến thức đã học để thiết kế một sản phẩm phát ra âm thanh, các bạn nhỏ đã không quản ngại khó khăn, tìm kiếm những nguyên vật liệu để chuẩn bị cho tiết học một cách hăng say và nhiệt tình. Đến với tiết học, các bạn đã có những phút giây gay cấn, căng thẳng trao đổi đề xuất ý tưởng, thiết kế cách làm.

Hình ảnh trao đổi, xây dựng ý tưởng sản phẩm

          Sau màn đối đáp, hoàn thành ý tưởng; từ những đôi bàn tay khéo léo, các thành viên trong mỗi nhóm đã bắt tay vào làm sản phẩm. Hiện ra trước mắt là những màu sắc, những hình khối của nguyên vật liệu, những nghệ sĩ nhí thực thụ với thao tác nhanh nhẹn đã hoàn thành các sản phẩm đa dạng, phong phú như: chuông gió, trống , bộ âm thanh,…

Quá trình hợp tác, hoàn thành sản phẩm

Thành quả của tiết học

          Ngoài môn Khoa học, tuần học vừa qua, giáo viên khối 4 cũng đã tổ chức dạy thành công 2 chủ đề “Em là nhà thám hiểm nhí” (môn Tiếng Việt) và “Em là nhà kiến trúc” (môn Toán). Với  2 tiết học này, HS được trải nghiệm thực tế đo độ dài đoạn thẳng (sân bóng, sân trường, sân cầu lông, bồn hoa,…) và tập ước lượng, tính toán tỉ lệ.

Giáo viên hướng dẫn học sinh đo sân bóng và sân cầu lông

Sử dụng cọc tiêu để gióng hàng và đo độ dài đoạn thẳng

Đochiều dài và chiều rộng để tính diện tích sân và bồn hoa

Thảo luận tính toán sau khi đo xong

          Trong môn Tiếng Việt, học sinh được trải nghiệm với một cảm giác mới lạ thông qua nội dung, hình thức tổ chức phong phú và đa dạng. Các bạn được tham gia trò chơi Rung chuông vàng ôn lại sự hiểu biết của bản thân về chủ đề “Du lịch - Thám hiểm”

Phần thi “Rung chuông vàng”

Sau phần tìm hiểu kiến thức là hoạt động thiết kế sản phẩm “ống nhìn” - một vật dụng không thể thiếu trong các cuộc thám hiểm. Với tiêu chí vật liệu thân thiện, bàn tay khéo léo, sáng tạo tất cả các em đã tạo ra những sản phẩm hết sức dễ thương, muôn hình muôn vẻ.

 

         

Mỗi tiết học là một niềm vui, một trải nghiệm thú vị và đầy mới mẻ đối với các em. Thông qua các chủ đề, học sinh rèn luyện thêm các kĩ năng, tư duy; phát huy tính sáng tạo, chủ động , tự giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, với hình thức tổ chức dạy học đa dạng, học sinh sẽ cảm thấy hứng thú và bộc lộ được năng khiếu, bản lĩnh của bản thân mình. Những nụ cười, những niềm vui ,sự say mê của các em  và thành công của tiét học chính là động lực để giáo viên khối 4 chúng tôi có thêm động lực trong việc đổi mới phương pháp dạy học, phong cách giảng dạy và môi trường học tập.

                                                      Trần Thị Thu Hà

Tác giả: Thu Hà
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 11
Tháng 09 : 392
Năm 2021 : 4.481