Friday, 24/09/2021 - 19:50|

Ngày hội STEM – Khơi nguồn sáng tạo, lan tỏa đam mê

Sáng ngày 17/4/2021, ngày hội Stem học sinh tiểu học cấp thành phố đã diễn ra tại trường tiểu học Chu Văn An. Tham gia ngày hội Stem có tất cả 22 trường tiểu học trong địa bàn thành phố; được chia thành 5 cụm trường.

Đúng 7 giờ 30 phút chương trình khai mạc ngày hội bắt đầu với màn trình diễn dân vũ của toàn thể học sinh trên nền nhạc bài “Việt Nam ơi!”. Màn khởi động sôi nổi đã làm nóng lên bầu không khí, tiếp thêm nguồn năng lượng để các em tự tin hơn, mạnh dạn hơn. Trên khuôn mặt của các em, hiện rõ sự háo hức, hồi hộp và chờ đợi những hoạt động trải nghiệm trong ngày hội. Sau phần khai mạc là phần thi chế tạo sản phẩm. Đây là hoạt động hấp dẫn nhất của ngày hội, thu hút sự quan tâm  nhiều nhất của các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh. Sau khi BTC phát đề bài “Chế tạo chiếc ô tô” các em đến siêu thị mini, chọn mua những vật liệu cần thiết, phù hợp với ý tưởng của đội mình trên tinh thần “Giá thành càng rẻ nhưng sản phẩm chế tạo chất lượng”. Khi tiếng trống hiệu lệnh thi vang lên, cũng là lúc các thành viên trong đội tập trung cao độ, say mê sáng tạo ra chiếc ô tô theo tiêu chí của BGK.

Các em đi siêu thị mua vật liệu

Trải qua 60 phút hồi hộp và căng thẳng, các em đã hoàn thành xong sản phẩm. Qua trí tưởng tượng và bàn tay khéo léo của các em, những tấm bìa carton, chiếc ống hút, chiếc bong bóng bỗng nhiên “biến thành” 1 chiếc xe cứu thương. Sản phẩm có giá trị sử dụng tốt, mang thông điệp yêu thương đến với cuộc sống, và thân thiện với môi trường. Các cô cậu học trò nhỏ đã cố gắng hết sức, thể hiện khả năng sáng tạo của mình, không thua kém gì với các trường bạn. Sản phẩm là sự phối hợp nhịp nhàng, tinh thần hợp tác tích cực của các thành viên trong đội.

Đ/c Hồ Thanh Hải – Trưởng phòng giáo dục xem các em chế tạo mô hình

Sản phẩm sắp hoàn thành rồi các bạn ơi

Bạn Hà Trang ( TH Bắc Nghĩa) thuyết trình sản phẩm của nhóm

Đến với ngày hội Stem, các em còn có cơ hội được tham gia vào một số hoạt động như trải nghiệm Robocon, đố vui khoa học vô cùng thú vị. Ngày hội diễn ra trong một ngày dưới cái nóng oi bức của tháng tư, nhưng các em không hề cảm thấy mệt mỏi. Bạn nào cũng háo hức, phấn khởi trải nghiệm hết tròi chơi này đến trò chơi khác.Với các em thì đây thực sự là một ngày hội lớn. Các em không chỉ được thể hiện đam mê khoa học mà hơn hết các em được học nhiều bài học về kĩ năng sống như: kĩ năng hợp tác, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tự phục vụ….

Những gương mặt rạng ngời sau khi hoàn thành sản phẩm

Kết thúc ngày hội, các em lại háo hức chờ đợi thành quả của đội mình sau một ngày trải nghiệm. Những tràng pháo tay giòn giã, những tiếng hò reo mừng vui khôn tả khi ban tổ chức công bố các giải thưởng.

Ngày hội Stem khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc, để lại ấn tượng tốt đẹp trong mỗi học sinh . Mong rằng qua ngày hội này, niềm đam mê khoa học sẽ được lan tỏa để chắp cánh cho những ước mơ của các em sau này./.

Trần Thị Bích Thủy

Tác giả: Bích Thủy